Môn phái Bắc Việt Võ – “Học võ là học văn hóa dân tộc”

Phát triển trên nền võ thuật cổ của người dân tộc thiểu số Tây Bắc, lưu giữ được những tinh hoa tự ngàn đời.

Có một hệ thống giáo trình gần như riêng biệt, thích hợp với thể trạng người Việt, đặc biệt là một đại bộ phận học sinh, sinh viên và công nhân viên chức.

Với tôn chỉ “học võ là học văn hóa dân tộc” dựa trên 4 chữ Khiêm nhường – Đức độ – Trí dũng – Bao dung, người môn sinh Bắc Việt Võ luôn hướng tới mục đích quan trọng nhất là chiến thắng chính bản thân mình.

bacvietvo Môn phái Bắc Việt Võ   “Học võ là học văn hóa dân tộc”

Nguồn gốc Bắc Việt Võ

Tự ngàn xưa các dân tộc thuộc Tây Bắc đã xây dựng cho mình một kho tàng văn hóa truyền thống to lớn, riêng biệt bao gồm những phong tục đặc sắc, chữ viết, thơ ca, võ thuật… Trong đó không thể không kể tới dân tộc H’Mông, một dân tộc chiếm đa số trên các dải núi cao Tây Bắc. Người H’mông sinh sống trên các đỉnh núi cao, quanh năm sương trắng. Cuộc sống đấu tranh sinh tồn với muôn thú, với các bộ lạc, dân tộc khác…tự dần đã hình thành một môn võ không tên gọi,trước kia được dạy cho binh lính Mông, sau được lưu truyền trong các gia tộc (võ mèo). Chính vì lưu truyền nội gia, chỉ truyền cho con trưởng, tuyệt đối không truyền dạy ra bên ngoài nên hàng ngàn năm võ thuật Tây Bắc vẫn được giữ trong một tấm màn bao phủ bởi những thông tin nhiều chiều do các thương gia, lính chiến, các chiến binh đã từng tham chiến ở Tây Bắc kể lại. Cũng chính bởi vậy mà ngay cả người dân Tây Bắc cũng ít biết về võ thuật Tây Bắc và người H’mông cũng chưa chắc đã biết về võ thuật dân tộc mình. Mỗi một họ tộc lại lưu giữ một hệ thống tương đối độc lập và khác biệt.

Đặc thù kỹ thuât:

Đặc thù rõ nét nhất của Bắc Việt võ thể hiện ở “ trảm “. Sử dụng linh hoạt sự uyển chuyển của đôi lòng bàn tay để tự vệ tấn công, nắn bẻ khớp, phát lực dụng chuyển động ly tâm với đường đà ngắn, dùng chính phản lực của đòn thủ để cộng lực, định hướng đòn biến thành công.

Thân thủ đơn giản, trực diện, di chuyển ngắn và áp sát. Tấn công bằng các đích có tiết diện nhỏ, đích công nhỏ ( chủ yếu là yếu điểm, khớp, yếu huyệt… ).

Vận dụng áp lực trảm, sức nhanh – mạnh – lì dựa trên phản xạ có điều kiện được định hình qua các bài tập từ đơn giản đến phức tạp, định hình dựa trên chính kinh nghiệp giao thủ.

Khí:

Khí vận theo “ sủng thiên “ bao gồm các thức hít – nén – thở. Sủng thiên là một hệ thống ” khí nhân sinh ” độc lập và có đôi chút tương đồng với khí công các môn võ Việt và Trung Hoa. Dụng nhân làm trung tâm vũ trụ, vận khí dưa trên cảm xúc chủ quan thông qua những tác động khách quan của môi trường sống theo luật luân thường: sinh – sinh trưởng – hủy diệt tạo sinh. ” Bộ sủng thiên” bao gồm giới thiệu, nguyên tắc cơ bản và 14 bài tập từ vận thân đến vận lực, vận ý.

Võ đạo:

Định hướng võ thuật chỉ là công vụ giúp phát triển toàn diện thể chất và tinh thần con người. Bắc Việt võ trọng tinh thần. Lối hành xử hiện đại trên nền tảng phong tục truyền thống Việt cổ. Đạo võ được thể hiện ngay ở cung cách đi đứng, ngồi, nhìn, phát ngôn…Tinh hoa Bắc Việt võ được thể hiện trong bộ Bắc Việt đạo Việt đuộc biên soạn bao gồm 12 chương với chủ đề về định hướng tinh thần, hành xử, nghi thức môn phái, định hướng tu thân.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online